Bỏ phố lên rừng lập trang trại

  Gần 10 năm trước, Nguyễn Văn Nhàn - một kỹ sư tốt nghiệp Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh, đang làm việc ở KCN Loteco - Biên Hòa đã "ngược về" xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc để tìm đất lập trang trại.

  Gần 10 năm trước, Nguyễn Văn Nhàn - một kỹ sư tốt nghiệp Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh, đang làm việc ở KCN Loteco - Biên Hòa đã "ngược về" xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc để tìm đất lập trang trại.

  Hồi ấy đường vào tới ấp 4 - Xuân Hưng gập ghềnh khó đi, phải lội bộ 3 - 4 cây số. Đất đai ở đây phần nhiều là rừng chồi và cỏ hoang mọc lút đầu người. Ban đầu, Nhàn mua lại 8 hécta của người dân địa phương để trồng xoài. Cứ mỗi năm anh lại mua thêm đất, tích lũy đến nay đã hình thành một trang trại với diện tích lên đến 60 hécta. Chỉ tính tài sản là giá trị đất theo giá hiện hành cũng lên tới trên dưới 20 tỷ đồng. Tuy nhiên, thách thức của vùng đất khá khắc nghiệt này đối với Nhàn không phải ít. Mặc dù là đất đồi, nhưng lại bị nhiễm phèn và hễ có mưa thì bị ngập nước. Do vậy, anh phải tốn nhiều công sức đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương thoát nước trong trang trại theo ô bàn cờ để chống ngập.

  Trang trại có tên là "Nam Du" của kỹ sư Nhàn được thiết kế khá bài bản, ngoài 8 hécta xoài còn có 20 héctatrồng cỏ và một trại nuôi 320 con bò giống thuần chủng mua từ trại bò sữa TP.Hồ Chí Minh. Toàn bộ phân bò đều được xử lý đưa vào hầm biogas để lấy khí đốt dùng cho nấu nướng và thắp sáng. Trang trại có nhà ở tập thể và trang bị các phương tiện giải trí cho người lao động.

  Thu nhập hàng năm của trang trại Nam Du từ xoài và bán bò. Bò giống cái sau khi cai sữa có giá 7 - 8 triệu đồng/con và bò đực sau 4 - 5 tháng nuôi giá 4 - 5 triệu đồng/con. Anh Nhàn cho biết, năng suất xoài chưa đạt như mong muốn, chỉ được khoảng 200 triệu đồng/năm, cộng với tiền bán bò khoảng 100 con, doanh thu cũng lên đến 700 - 800 triệu đồng/năm. Anh Nhàn đặt mục tiêu đến cuối năm 2010 nâng doanh thu lên 3 tỷ đồng/năm.

   

  (Theo Bao Dong Nai)

  Tin tức

  Tỷ phú cá sấu quê lúa

  Sở hữu trại cá sấu rộng hơn 1 ha và gần 300 trại vệ tinh phân bố ở 8 tỉnh phía Bắc, xuất ra thị trường trong và ngoài nước gần 50.000 con cá sấu/năm, giá trị cả chục tỷ đồng, trại cá sấu của anh Trần Ngọc Hiếu, xã Thụy Duyên (Thái Thụy- Thái Bình) xứng danh lớn nhất miền Bắc.

  Dụng cụ chăn nuôi, thiết bị chăn nuôi, thiết bị chăn nuôi gà, thiết bị chăn nuôi lợn, tư vấn thiết kế trang trại chăn nuôi.

  Copyright 2014 - dungcuchannuoi.com
  Cho thuê, chuyển nhượng, hợp tác đầu tư phát triển dungcuchannuoi.com
  Portal được vận hành trên nền CIINS    |   Thiết kế web và phát triển bởi WebDesign.vn