Chăm sóc heo nái hậu bị

  Phương pháp quản lý nái hậu bị . Chuồng trại: heo nái hậu bị có thể được nuôi 4 -6 con/ô chuồng, với diện tích 2,5 - 3 m2, có sân chơi và bãi vận động để điều khiển động dục hay cho tiếp xúc với heo đực giống

  Phương pháp quản lý nái hậu bị . Chuồng trại: heo nái hậu bị có thể được nuôi 4 -6 con/ô chuồng, với diện tích 2,5 - 3 m2, có sân chơi và bãi vận động để điều khiển động dục hay cho tiếp xúc với heo đực giống

   

  Chăm sóc heo nái hậu bị

  - Chuồng trại: heo nái hậu bị có thể được nuôi 4 -6 con/ô chuồng, với diện tích 2,5 - 3 m2, có sân chơi và bãi vận động để điều khiển động dục hay cho tiếp xúc với heo đực giống trong quá trình vận động. Đặc biệt đối với heo nái hậu bị ngoại nhất thiết phải được vận động với con đực. Chuồng trại h­ướng về đông nam và luôn luôn khô sạch,  đảm bảo đông ấm, hè mát. Nền chuồng cao so với mặt đất từ 0,3 - 0,5 m.

  - Vận động và vệ sinh tắm chải: Tốt nhất cho heo nái hậu bị vận động tự do trên sân bãi để nâng cao sức khỏe và bộ xư­ơng rắn chắc hơn, đồng thời kích thích hoạt động sinh sản. Thường cho heo nái hậu bị vận động cùng với heo đực giống để kích thích heo nái sớm động dục. heo nái hậu bị phải được tắm chải thường xuyên về mùa hè nóng nực. Về mùa đông heo được tắm chải khi chuyển thành heo kiểm định. Tắm chải có tác dụng ngăn đư­ợc các bệnh ngoài da, kích thích tính thèm ăn, nâng cao sức khoẻ và hoạt động tính dục cho heo nái. Đồng thời cũng tạo ra mối quan hệ thân thiện giữa heo và người chăm sóc nuôi dưỡng.

  - Theo dõi và điều khiển động dục: heo nái hậu thường được theo dõi và kiểm tinh trạng  sức khoẻ và trạng thái sinh lý. Muốn phát hiện và phối giống cho heo nái hậu bị đúng lúc và có kết quả tốt, người chăn nuôi phải cho heo nái vận động với heo đực giống và theo dõi các hoạt động của chúng, nếu thấy heo nái có hiện tượng chịu đực thì chúng ta cần tách heo nái đó ngay để phối giống. Các heo nái khác vẫn được vận động với heo đực giống vào các buối sáng từ 30 - 45 phút để heo cái được tiếp xúc với đực giống và được kích thích về hoạt động sinh dục. Cho vận động cả nhóm lợn hậu bị hay heo nái chờ phối với heo đực giống.

  Phối giống cho heo nái hậu bị

  Heo nái hậu bị nên được phối giống khi có tuổi và trọng lư­ợng thích hợp. Nái nội nên được phối giống ở  6- 7 tháng tuổi, khi trọng lư­ợng của heo đạt từ 80 kg trở lên. Nái ngoại 8 - 10 tháng tuổi, trọng lư­ợng đạt từ 110 kg trở lên. Không nên phối quá sớm hoặc quá muộn bởi vì phối giống cho heo quá sớm sẽ làm ảnh hưởng đến tầm vóc heo mẹ hay gầy yếu, khả năng sinh sản kém và sớm bị loại thải. Nếu phối giống cho heo quá muộn thì mất nhiều thời gian và thức ăn để nuôi heo ở giai đoạn hậu bị (đây là giai đoạn không sản xuất của heo), dẫn đến hiệu quả kinh tế thấp.

  - Xác định thời điểm phối thích hợp: Khi phối giống phải chú ý xác định đúng thời điểm phối tinh thích hợp. Nguyên tắc là phối vào lúc nào để có nhiều tinh trùng gặp được nhiều tế bào trứng rụng nhất. Muốn vậy khi heo nái hậu bị đến tuổi phối giống, lúc động dục phải tăng c­ường theo dõi để xác định thời điểm phối tinh thích hợp.

  - Kỹ thuật phối: Để nâng cao tỷ lệ thụ thai, ngoài việc phải xác định đúng thời điểm phối tinh thích hợp, kỹ thuật phối tinh và chất lượng tinh trùng cũng hết sức quan trọng. Phối vào buổi sáng sớm, lúc mát mẻ, yên tĩnh, thao tác đúng kỹ thuật (nếu là thụ tinh nhân tạo). Có thể áp dụng các hình thức phối lắp, phối kép để nâng cao tỷ lệ thụ thai. Sau khi phối xong, phải ghi chép đầy đủ và theo dõi

  Tin tức

  Tỷ phú cá sấu quê lúa

  Sở hữu trại cá sấu rộng hơn 1 ha và gần 300 trại vệ tinh phân bố ở 8 tỉnh phía Bắc, xuất ra thị trường trong và ngoài nước gần 50.000 con cá sấu/năm, giá trị cả chục tỷ đồng, trại cá sấu của anh Trần Ngọc Hiếu, xã Thụy Duyên (Thái Thụy- Thái Bình) xứng danh lớn nhất miền Bắc.

  Dụng cụ chăn nuôi, thiết bị chăn nuôi, thiết bị chăn nuôi gà, thiết bị chăn nuôi lợn, tư vấn thiết kế trang trại chăn nuôi.

  Copyright 2014 - dungcuchannuoi.com
  Cho thuê, chuyển nhượng, hợp tác đầu tư phát triển dungcuchannuoi.com
  Portal được vận hành trên nền CIINS    |   Thiết kế web và phát triển bởi WebDesign.vn